Làm thế nào để cứu điện thoại khi rơi xuống nước | Công nghệ

(TNO) Với những điện thoại không được trang bị tính năng chống thấm nước, sẽ là tai hại nếu như bạn để rơi chúng xuống một chậu nước khi đang rửa chén bát, hoặc xuống một hồ bơi… Lúc này, hãy nhanh chóng thực hiện theo các bước sau để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng.
Làm thế nào để cứu điện thoại khi rơi xuống nước - ảnh 1 Vô tình làm rơi điện thoại xuống nước là điều rất phổ biến ngày nay


Bước 1: Tháo pin

Bước đầu tiên, và rõ ràng nhất là bạn cần phải tháo pin ra ngay lập tức. Điều này bởi vì khi nước thấm vào máy, nó sẽ ảnh hưởng đến pin và truyền đến các mạch điện làm hư hỏng các thành phần bên trong máy.

Điều tương tự cũng được thực hiện với thẻ SIM, thẻ SD hay tai nghe. Nhìn chung, nếu có bất kỳ lỗ cắm nào, hãy lắp phít bảo vệ nó lại càng sớm càng tốt. Còn nếu điện thoại của bạn không trang bị pin rời, hãy xem bước tiếp theo.


Bước 2: Tắt điện thoại

Những chiếc điện thoại cao cấp hiện nay thường đi kèm với thiết kế nguyên khối, không cho phép tháo pin ra. Điều này sẽ làm khó trong trường hợp điện thoại bị rơi xuống nước.
Làm thế nào để cứu điện thoại khi rơi xuống nước - ảnh 2 Nút Power rất cần thiết để tắt điện thoại có thiết kế pin không thể tháo rời

Gặp trường hợp này, bạn cần tắt điện thoại ngay lập tức bằng cách sử dụng nút nguồn, và chắc chắn nó hoàn toàn được tắt trước khi bạn chuyển sang bước tiếp theo.


Bước 3: Tháo điện thoại

Trừ khi bạn không được đăng ký gói bảo hành mở rộng có chính sách sửa chữa điện thoại khi rơi xuống nước, khi điện thoại của bạn bị tiếp xúc nước, các trung tâm bảo hành sẽ từ chối bảo hành thiết bị. Do đó, lúc này bạn có thể tự do tháo điện thoại ra bằng cách tháo các ốc bảo vệ, và bạn sẽ thấy bo mạch của máy sau khi mở ra.
Làm thế nào để cứu điện thoại khi rơi xuống nước - ảnh 3 Tự mở điện thoại sẽ đối diện với nguy cơ mất hiệu lực bảo hành

Lưu ý: Nhiều thiết bị có thiết kế rất khó sửa chữa, đặc biệt iPhone của Apple, vì vậy bạn nên cẩn thận mỗi khi tháo một bộ phận nào đó ra khỏi máy. Ngoài ra, nếu bạn không thoải mái với ý tưởng tháo điện thoại, có thể bỏ qua các bước thứ tiếp theo.


Bước 4: Làm sạch với khí nén

Đây là phương pháp liên quan đến việc sử dụng bình khí nén để làm sạch nước bám trên mọi ngóc ngách có thể trên điện thoại của bạn. Khi điện thoại được mở ra, bạn hãy dùng bình khí nén xịt khí vào bo mạch, khớp nối giữa màn hình và xung quanh pin. Bạn cũng nên xịt khí để phủi nước bám trên các lỗ mở xung quanh thân máy, như loa, microphone, đế sạc pin và tai nghe. Cổng sạc là nơi bạn nên tập trung nhất lúc này, vì nếu còn nước nó sẽ bám vào pin về sau.


Bước 5: Dùng máy sấy tóc làm khô máy

Nếu không có bình khí nén trên tay, máy sấy tóc của bạn cũng được xem là giải pháp rất tốt lúc này. Vì không thể biết được khả năng chịu nhiệt của các thành phần trên máy, do đó bạn chỉ nên điều chỉnh máy sấy tóc hoạt động ở chế độ mát mẻ.

Nghe có vẻ vô lý, vì nhiều người nghĩ rằng bật máy sấy tóc sẽ giúp nước nhanh bốc hơi khỏi thiết bị, nhưng việc xử lý quá nhanh sẽ khiến các thành phần bên trong máy bị hư hỏng, và hơi nước khi bay lên có thể bám vào các thành phần đó, và việc làm của bạn sẽ vô tác dụng.


Bước 6: Phủ kín máy bằng gạo

Cuối cùng, bước quan trọng nhất là đặt máy vào trong một thùng gạo và phủ kín nó. Điều này bởi vì gạo đóng vai trò rất tốt trong việc hút ẩm, giúp điện thoại khô ráo tốt hơn. Nó cũng được xem là giải pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả hơn so với nhiều phương pháp hút ẩm khác, đặc biệt khi gạo là thành phần không thể thiếu trong các gia đình.
Làm thế nào để cứu điện thoại khi rơi xuống nước - ảnh 4 Gạo rất tốt trong việc hút ẩm cho điện thoại bị thấm nước

Bạn cần nhấn chìm điện thoại vào trong thùng gạo, sau đó chờ ít nhất 72 giờ, thậm chí lâu hơn trước khi quyết định bật thiết bị trở lại. Do đó, đây được xem là bước đi kiên nhẫn, đòi hỏi ý chí của bạn. Nếu làm nhanh quá, mọi công việc trước đó của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. 


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Tuyendaily22

Xem nhiều nhất

Menu