dây loa xịn cách chọn dây loa như thế nào?Dây loa, Dây Loa Xịn, Dây Loa Cao Cấp
Giới thiệu dây loa
Dây loa là dây dẫn điện được dùng với mục đích kết nối giữa bộ khuếch đại (ampli) với loa. Nhiệm vụ của dây loa là truyền dẫn dòng tín hiệu (bản chất là dòng điện) được xuất từ ampli đến loa để vận hành các củ loa, tạo thành âm thanh. Về cơ bản dây loa cũng là một dây dẫn điện thông thường, chúng được cấu tao từ 2 hay nhiều dây dẫn điện, được bọc cách điện bằng các vật liệu điện môi như PVC, PE, Teflon hoặc cao su nhân tạo. Các lõi dây dẫn điện sẽ được chia làm 2 nhóm như nhau, được đánh dấu phân cực riêng biệt dành cho dòng điện âm (-) và dương (+). Tuy nhiên, khi các khái niệm âm thanh độ trung thực cao ra đời (hi-fi, hi-end), các audiophile không ngừng tìm kiếm và nỗ lực để đạt được nó, vài trò và ảnh hưởng của dây loa tới chất lượng âm thanh cũng được nói đến nhiều hơn và là một trong những đề tài gây tranh luận nhiều nhất trong giới âm thanh. Do đó, các dây loa cao cấp ngày nay thường được thiết kế tỉ mỉ và phức tạp hơn rất nhiều lần dây dẫn điện thông thường.

Các dây loa sử dụng cho loa điện từ trường kiểu cũ (loa sử dụng nam châm điện) còn có thêm một dây dẫn dành cho dòng điện chạy trực tiếp nhằm cung cấp năng lượng cho nam châm điện bên trong loa. Ngày nay, hầu hết các loa hiện đại đều sử dụng nam châm vĩnh cửu, do vậy chỉ có 2 nhánh dây dẫn chính (+ và -) hoặc các dây loa cao cấp có thêm một nhánh khác với tác dụng tiếp mass, khử nhiễu.

Tiêu chuẩn về dây loa
Dây loa là một dây dẫn thuần túy, với nhiệm vụ dẫn điện, do đó nó cũng có các đặc trưng điện biểu thị cho khả năng truyền dẫn của dây. Trong một vật dẫn, đại lượng điện quan trọng nhất chính là trở kháng, đại lượng này được cấu thành bởi 3 yếu tố: điện trở, điện dung và tự cảm. Các dây loa lý tưởng là không có trở kháng, tức là các đại lượng như điện trở, điện dung và tự cảm đều bằng 0. Các nhà sản xuất dây loa nói chung, đặc biệt là các thương hiệu dây loa cao cấp nói riêng đều hướng đến mục tiêu kéo các thông số xuống càng thấp càng tốt, nhằm tăng chất lượng dây loa. Những dòng dây loa xịn như Nordost, MIT, Zensati, Crystal, Ansuz… đều có các thông số này ở mức cực thấp.

Ngoài những đặc tính điện, các tiêu chuẩn phụ trợ trong việc lựa chọn dây loa còn có thể kể đến như chất liệu, trình độ chế tác và hoàn thiện, hình thức bên ngoài hay thực tế hơn nữa là chất âm nó mang lại có thực sự phù hợp với gu thưởng thức của người chơi hay không.

Chất liệu sản xuất dây loa cao cấp, dây loa xịn
Thành phần dây loa có 2 lớp chất liệu chính là lõi và vỏ bọc. Trong khi đó, vật liệu được dùng làm lõi dây có vai trò quan trọng hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dây loa. Ngày nay, hầu hết các dây loa đều sử dụng đồng là chất liệu chính để làm lõi dây, tuy nhiên chất lượng và đẳng cấp của các dây loa phụ thuộc và độ tinh khiết và công nghệ chế tác nên các lõi đồng đó. Những dòng dây loa cao cấp như Nordost thâm chí sử dụng đồng có độ tinh khiết lên tới 99.999999% để làm lõi dây. Có 2 loại đồng chính được sử dụng làm dây loa là đồng OFC (đồng không oxi) và đồng OCC (đồng tinh thể đơn). Nhằm tăng cường chất lượng truyền dẫn, giảm hiệu ứng bề mặt và chống nhiễu, các nhà sản xuất còn mạ bạc cho các lõi dây, trong khi ở đoạn kết thúc, lõi dây có thể được mạ vàng để chóng oxi hóa.

Tag: day loa cao cap, dây loa, dây loa tốt, chọn dây loa như thế nào, chọn dây loa, chọn dây loa tốt, loa bai xin, vang co, nhạc lossless, cách chỉnh amply, loa sub dien, dây loa western electric, dây loa cao cấp, dây loa mit, dây loa mạ bạc, dây loa audioquest, khang audio, dây loa xịn, dây loa optical, dây loa bãi

Xem thêm: https://icongnghe.org/category/chia-se

Nguồn: https://icongnghe.org

Bài viết liên quan

21 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Tuyendaily22

Xem nhiều nhất

Menu