Có nên đầu tư trong bối cảnh lạm phát?

Co Nen Dau Tu Trong Thoi Buoi Lam Phat

Với sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và tình hình chính trị trên thế giới từ đầu năm 2022, nền kinh tế đang có những biến thiên liên tục. Vì thế, giá xăng dầu đến giá cả hàng hóa bị ảnh hưởng rất nhiều, đồng thời yếu tố lạm phát luôn tiềm ẩn trong nền kinh tế đến nay đã có những dấu hiệu gia tăng.

Về phía các nhà đầu tư, lạm phát bao gồm nhiều rủi ro nếu không chọn đúng kênh đầu tư. Nhưng đây cũng là cơ hội hấp dẫn để các nhà đầu tư có tiềm lực và am hiểu thị trường có thể bứt phá.

Tình hình lạm phát bao trùm nền kinh tế

Kể từ đầu năm 2022, nền kinh tế thế giới có những cố gắng chuyển biến mạnh mẽ nhằm phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nhưng lại thêm căng thẳng bởi những ảnh hưởng liên quan đến chiến sự tại Ukraine khiến nền kinh tế thêm biến động vì gián đoạn chuỗi cung ứng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bài toán lạm phát tăng phi mã mà các nước đang chật vật ứng phó.

Co Nen Dau Tu Trong Thoi Buoi Lam Phat

Tại Việt Nam, dễ dàng nhận ra lạm phát khi giá xăng dầu liên tục phá kỷ lục. Cụ thể trong đợt điều chỉnh giá ngày 13/6, giá xăng đã vượt mốc 30.000 đồng.

Đối với ngành xây dựng, giá vật liệu xây dựng trong 2 tháng qua liên tục cập nhật tăng giá từ 10 – 15% qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khả năng giá cước vận tải, giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng nữa trong thời gian tới, gây áp lực vô cùng lớn cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Cho nên, giá nhiên liệu tăng khiến giá hàng hóa tăng được nhìn thấy rõ và nỗi lo về lạm phát lại ám ảnh nền kinh tế.

Về phía chính phủ, thay vì theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu Việt Nam đã có những động thái thực hiện tốt việc kiềm chế lạm phát thông qua qua việc quản lý giá đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Kênh đầu tư nào thích hợp trong bối cảnh lạm phát?

Đầu tư vào các tài sản sinh lời

Theo các chuyên gia kinh tế, các khoản tiết kiệm, tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu vẫn bị hao mòn lợi nhuận do lạm phát. Vì thế để mang lại hiệu quả, nên chọn các kênh đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao hơn, mặc dù rủi ro tỷ lệ thuận với lợi ích có được. Trong đó, việc đầu tư vào tài sản, cụ thể là vàng và bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”.

Nếu xét ở khía cạnh thanh khoản, khi lạm phát tăng cao vàng và bất động sản sẽ là kênh nóng sốt đối với nhà đầu tư. Với vàng thì ai cũng có thể mua được trong khi bất động sản bị hạn chế do giá trị quá lớn. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là lựa chọn an toàn cho những cá nhân đang sở hữu dòng tiền lớn cần tìm một bến đỗ an tâm.

Tiềm năng đầu tư ngoại hối

Ngoài ra, đầu tư Forex, đầu tư ngoại hối vào thời điểm hiện nay mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Là một trong những yếu tố kinh tế quan trọng, lạm phát được các nhà đầu tư quan tâm theo dõi và phân tích. Bởi có sự ảnh hưởng đến sự tăng giảm biến động giá trị đồng tiền của các quốc gia, nên lạm phát làm biến động các cặp tỷ giá. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối.

Co Nen Dau Tu Trong Thoi Buoi Lam Phat (1)

Cho nên, trong chiến lược phân tích của các trader không thể thiếu việc theo dõi lạm phát của các quốc gia, đặc biệt Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các sàn giao dịch uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận một cách an tâm hơn.

Lạm phát tác động đến thị trường chứng khoán

Lạm phát và thị trường chứng khoán có mối quan hệ tương quan với nhau. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi lạm phát theo các mức độ khác nhau. Vì thế, việc theo dõi và đánh giá thị trường giúp các nhà đầu tư có những quyết định đầu tư hiệu quả. Vì theo diễn biến lịch sử cho thấy rằng lạm phát tăng chưa chắc đã làm giảm giá chứng khoán, mà với mức độ vừa phải, lạm phát có những ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế.

Với mức độ vừa phải, lạm phát là dấu hiệu cho một nền kinh tế đang tăng trưởng. Đồng thời khi lạm phát tăng ở mức độ vừa phải kết hợp cùng với cung tiền tăng mạnh, chi tiêu chính phủ mở rộng sẽ khiến cho thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng. Cho nên, chứng khoán vẫn luôn được nhận định là kênh hỗ trợ đầu tư trong khi GDP dự báo tiếp tục tăng trưởng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Tuyendaily22

Xem nhiều nhất

Menu