3G vẫn chập chờn | Công nghệ

Vinaphone cho biết đang thực hiện đúng cam kết về quy định chất lượng mạng 3G theo tiêu chuẩn của Bộ Thông tin – truyền thông nhưng thực tế thì mạng chập chờn.

Đợi đến hết năm

Hơn một tháng từ ngày Vinaphone khai trương mạng 3G, chất lượng sóng cả 3G và 2G của mạng này liên tục bị người dùng phàn nàn. Ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm này, nhiều thuê bao Vinaphone ở các khu vực khác nhau vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng “sóng Vinaphone thường xuyên bị mất, không thể gọi đi hay gọi đến được” hay “sóng chập chờn liên tục, đang nói chuyện bỗng dưng bị ngắt, khó gọi đi”… Đại diện Vinaphone cũng thừa nhận tình trạng mạng 2G bị nghẽn cục bộ ở một số khu vực trong thời gian gần đây.

Lý giải vấn đề chập chờn sóng 3G, ông Nguyễn Thiện Bàng – phó giám đốc kỹ thuật trung tâm 2 Vinaphone – cho biết tại khu vực phía Nam hãng này hiện có trên 200 trạm BTS cung cấp dịch vụ 3G cho TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Cần Thơ. Số trạm BTS ít nên độ phủ sóng của 3G thấp dẫn đến sóng yếu, tốc độ sử dụng các dịch vụ còn chậm. Nhiều nơi điện thoại nhận ra sóng nhưng đường truyền rất thấp. Số trạm BTS 3G chưa nhiều là vì “từ thời điểm được cấp giấy phép (13-8-2009) đến khi triển khai mạng 3G là cực ngắn, vì sau khi nhận giấy phép Vinaphone mới được triển khai các thủ tục để tiến hành đấu thầu chọn nhà cung cấp thiết bị. “Công ty cung cấp toàn bộ thiết bị cho chúng tôi tại phía Nam là Ericsson, họ cũng lần đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G nên gặp khá nhiều khó khăn. Chẳng hạn khi muốn xây một trạm BTS 3G ở miền Trung và Bắc, chúng tôi chỉ việc dựa trên trạm 2G sẵn có, gắn thêm ăngten 3G là xong. Nhưng Ericsson là một nhà khai thác khác với hai nhà thầu kia nên chúng tôi không thể tận dụng trạm BTS 2G cũ mà phải dùng thiết bị riêng. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ cố gắng có trên 600 trạm BTS 3G. Khi đó, chắc chắn sóng 3G sẽ rất tốt” – ông Bàng nói.

Sẽ còn nhiễu nhiều hơn

Theo dự kiến, đến cuối năm nay sẽ có thêm hai mạng di động nữa khai trương dịch vụ 3G là Viettel và MobiFone. Áp lực cạnh tranh và cam kết với Bộ Thông tin – truyền thông có thể lại khiến sóng 3G còn tiếp tục chập chờn.

Trong cuộc đối thoại về 3G với câu lạc bộ phóng viên công nghệ thông tin mới đây, ông Nguyễn Thiện Bàng chia sẻ “việc chống nhiễu ở mạng 3G cực kỳ khó so với 2G”. Theo ông Bàng, mỗi trạm BTS đều có khả năng tự động điều chỉnh rất nhanh để công suất phát là nhỏ nhất nhằm chống nhiễu. Thuê bao càng gần trạm thì phát công suất càng nhỏ, càng xa thì công suất càng lớn. Thực tế hiện nay cơ sở hạ tầng các mạng không đặt cùng nhau. Ví dụ trạm BTS của Vinaphone đặt ở đây thì cách đó khoảng 500m là trạm của MobiFone và 800m là trạm của Viettel chẳng hạn… Sắp tới các nhà mạng MobiFone và Viettel sẽ khai trương mạng 3G, khi đó nếu có ba thuê bao của ba nhà mạng ở cùng một vị trí gần trạm BTS Vinaphone thì thuê bao của Vinaphone sẽ phát công suất nhỏ nhất. Hai thuê bao kia sẽ phải phát công suất lớn hơn nhiều để có thể kết nối. Khi đó, hai thuê bao phát công suất tối đa sẽ làm nhiễu sóng của thuê bao Vinaphone. Tương tự, nếu ba thuê bao này ở gần trạm BTS của Viettel nhất thì thuê bao Viettel sẽ bị nhiễu.

Ông Bàng chia sẻ: “Tôi nghĩ khi lên 3G, các nhà mạng phải có sự kết hợp chặt chẽ mới có thể đảm bảo cung cấp chất lượng tốt cho khách hàng. Và trong sự hợp tác đó, cần có sự cầm trịch của một nhạc trưởng về mặt kỹ thuật để giải quyết các khiếu nại. Vì sắp tới, khi MobiFone và Viettel lên sóng 3G, sự cố nhiễu sóng có thể xảy ra, chúng tôi sẽ bị khiếu nại nhiều nhất vì lúc này cả MobiFone và Viettel đều chưa có thuê bao trong khi chúng tôi đã có rất nhiều”. Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 2 Nguyễn Văn Thư cũng nhận định: “Mỗi nhà mạng đều có một cái khó riêng nhưng họ từng bước sẽ khắc phục được”.

Theo Võ Lâm / Tuổi Trẻ


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Tuyendaily22

Xem nhiều nhất

Menu